Bếp năng lượng mặt trời

Bếp năng lượng mặt trời giành giải thưởng khí hậu
 

 Một sản phẩm giá 6 USD sử dụng năng lượng mặt trời để nấu thức ăn, khử trùng nước và có thể giúp 3 tỷ người nghèo cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, đã giành được một giải thưởng trị giá 75.000 USD về ý tưởng chống sự ấm lên của trái đất.

Bếp Kyoto, được đặt theo tên Nghị định thư Kyoto của Liên Hiệp Quốc nhằm cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, hướng đến hàng tỉ người đang sử dụng củi để nấu ăn.

 

Với chi phí 5 euro (6,6 USD) để sản xuất, nó còn có thể đun sôi nước bị ô nhiễm một cách dễ dàng hơn. Trong một phát biểu, nhà sản xuất Hộp Kyoto Jon Boehmer, người Na-uy sinh sống tại Kenya nói rằng: “Chúng tôi đang cứu cuộc sống này và cứu những cánh rừng”.

 

Tổ chức Thách thức Thay đổi Khí hậu FT do Thời báo Tài chính và nhóm công nghệ Hewlett-Packard ủng hộ, đã tài trợ giải thưởng và Diễn đàn nhóm phát triển vì Tương lai.

 

Bốn sản phẩm khác lọt vào vòng chung kết là phụ gia thức ăn từ củ tỏi có tác dụng giảm khí thải mêtan từ vật nuôi, một hệ thống làm mát trong nhà sử dụng ngói rỗng, một lớp phủ bánh xe tải có tác dụng làm giảm nhiên liệu sử dụng và một lò sóng vi ba công nghiệp khổng lồ để tạo than củi.

 

Một báo cáo cho biết Boehmer sẽ tiến hành thử nghiệm tại 10 quốc gia, bao gồm Nam Phi, Ấn Độ và Indonesia. Sau đó ông sẽ thu thập số liệu để hỗ trợ việc xin cấp chứng chỉ carbon.

 

Liên Hiệp Quốc sẽ thảo luận việc cấp chứng chỉ cho các nước đang phát triển để bảo vệ những cánh rừng nhiệt đới, chúng sẽ hấp thụ carbon khi phát triển. Sau đó những chứng chỉ này có thể sẽ được trao đổi.

Nhiều nước đang tìm những cách thức không gây ô nhiễm với chi phí thấp để kích thích nền kinh tế đang bị suy thoái. Hơn 190 nước đã đồng ý soạn thảo một hiệp ước khí hậu mới của Liên Hợp Quốc để thay thế Nghị định Kyoto tại cuộc họp sẽ diễn ra ở Copenhagen – Đan Mạch vào Tháng 12 năm 2009.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: